Marketing biến đổi thế nào trong thời đại kỹ thuật số

Nói về sự nghiệp của người làm lĩnh vực tiếp thị, ông Việt Anh và bà Thùy Linh gợi ý cho các bạn trẻ nên tìm kiếm các cơ hội từ chương trình Quản trị viên tập sự tại các công ty đa quốc gia. Đừng ngại thử sức ở vị trí thực tập hoặc giám đốc tiếp thị để học những kỹ năng cơ bản nhất trong môi trường làm việc thực tế. Các bạn trẻ phải ý thức việc thường xuyên học tập, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ, bắt kịp xu hướng thay đổi trong thời đại kỹ thuật số.

marketing-bien-doi-nao-trong-thoi-dai-ky-thuat

Hai chương trình này giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, dành cho những học viên trong độ tuổi từ 22-35. Trường nhận hồ sơ đến hết ngày 30/7. Ứng viên có thể đăng ký tại website hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Viện Đào tạo quốc tế (ISB – thuộc Đại học Kinh tế TP HCM), 17 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP HCM, hotline: 093881 2266. Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học tại đây.

Sau hai chủ đề về Lãnh đạo tương lai và Nghề nhân sự, chương trình MBA Talk lần 3 do Viện Đào tạo Quốc tế (ISB) tổ chức mới đây đã mang đến những chuyên gia đầu ngành về Marketing. Cụ thể như: ông Trịnh Việt Anh – Giám đốc Marketing công ty Suntory PepsiCo; bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó giám đốc công ty Nielsen Việt Nam. Hai chuyên gia trong ngành đã có nhiều chia sẻ thú vị về hoạt động marketing hiện đại.

Bắt kịp xu thế của thời đại kỹ thuật số

Vận dụng lĩnh vực sở trường của mình, bà Thùy Linh mang đến buổi nói chuyện những nghiên cứu, phản ánh sự chuyển đổi của marketing trong thời đại kỹ thuật số tại khu vực châu Á. Hiện nay, trung bình ngân sách các công ty dành để quảng cáo trên TCV (truyền hình) là khoảng 30%, còn trên kỹ thuật số là 13%. Tuy nhiên, theo bà Thùy Linh, tới năm 2020, ngân sách cho kỹ thuật số sẽ ngang ngửa với TVC. Do vậy, người làm Marketing phải nắm bắt được xu hướng phát triển trong nước và thế giới.

Hoạt động nghiên cứu thị trường cũng thay đổi nhiều theo hướng: phản hồi ngay lập tức, rút ngắn quá trình làm nghiên cứu, cho ra các dữ liệu thống kê, phân tích nhanh hơn. Thời của khảo sát trên giấy đã qua, thay vào đó phần lớn các công ty nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp hiện nay đã thực hiện khảo sát trên máy tính bảng và điện thoại di động, nâng cao tính chính xác và hiệu quả cho việc thu thập, đánh giá dữ liệu thông tin.

Đồng tình với nhận định của bà Thùy Linh, ông Việt Anh cũng cho rằng không có khái niệm tiếp thị kỹ thuật số, mà chỉ có marketing trong thời đại kỹ thuật số. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp làm Maketing trong môi trường kỹ thuật số phải phù hợp với xu thế của người tiêu dùng.

Cũng theo ông Việt Anh thì môi trường kỹ thuật số mang đến cơ hội lắng nghe và nâng cao tính tương tác với người tiêu dùng. “Trong thời đại này, cả thế giới như nhỏ lại, gần gũi hơn và những quảng bá trực tuyến nhanh chóng, liên tục. Đây là sức mạnh của kỹ thuật số, nếu tận dụng tốt, các doanh nghiệp có thể đưa thông tin đến người tiêu dùng nhanh hơn, hiệu quả hơn”, ông Việt Anh chia sẻ.

Thông tin nghiên cứu thị trường “rẻ hay đắt”

Rất nhiều người cho rằng, dữ liệu nghiên cứu thị trường khá đắt tiền nên ngại bỏ ngân sách cho khâu này. Không ít doanh nghiệp cũng cho rằng, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh của mình, họ có thể dự đoán, thực hiện các chương trình truyền thông mà không cần sử dụng các nghiên cứu hoặc thông tin từ công ty nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên, đó cũng là lý do một số công ty ngày càng mất vị trí dẫn đầu của mình do không cập nhật xu hướng phát triển và những thay đổi nhu cầu của thị trường.

Lý giải về vấn đề này, bà Thùy Linh cho rằng do mức đầu tư cho các nghiên cứu thị trường không hề rẻ. Tuy nhiên, nếu biết cách khai thác tối đa hiệu quả từ các thông tin để ứng dụng trong hoạt động marketing, các doanh nghiệp sẽ thấy việc bỏ tiền ra là cần thiết. Một số doanh nghiệp mua thông tin nhưng họ không sử dụng các dữ liệu và tham khảo các đề xuất để hỗ trợ đánh giá, điều chỉnh hoặc định hướng kế hoạch thì sẽ rất lãng phí. Cũng có trường hợp doanh nghiệp không thừa nhận những mặt thiếu sót của công ty mình mà kết quả nghiên cứu thị trường đã chỉ ra. Ngược lại nếu sử dụng các dữ liệu phân tích, tham khảo và trao đổi các ý tưởng để phát triển ứng dụng vào các hoạt động kinh doanh sẽ mở ra nhiều cơ hội giúp các doanh nghiệp thành công và giảm thiểu rủi ro.

Như vậy, cách tiếp nhận, xử lý thông tin và ứng dụng nó như thế nào sẽ trả lời cho câu hỏi dữ liệu nghiên cứu thị trường thật sự rẻ hay đắt.

 Hoạch định lộ trình cho sự nghiệp

Nói về sự nghiệp của người làm lĩnh vực tiếp thị, ông Việt Anh và bà Thùy Linh gợi ý cho các bạn trẻ nên tìm kiếm các cơ hội từ chương trình Quản trị viên tập sự tại các công ty đa quốc gia. Đừng ngại thử sức ở vị trí thực tập hoặc giám đốc tiếp thị để học những kỹ năng cơ bản nhất trong môi trường làm việc thực tế. Các bạn trẻ phải ý thức việc thường xuyên học tập, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ, bắt kịp xu hướng thay đổi trong thời đại kỹ thuật số.

Bà Thùy Linh cũng nhấn mạnh rằng, khi đã có những kinh nghiệm thực tế, để phát triển hơn trong vai trò quản lý, các bạn trẻ nên cân nhắc học MBA. Mục đích học không phải đặt nặng vấn đề sở hữu bằng cấp mà việc tham gia chương trình MBA sẽ giúp xây dựng các mối quan hệ, nâng cao kỹ năng, trao đổi kinh nghiệm, hệ thống kiến thức quản lý và chuyên môn.

MBA Talk là hội thảo chuyên sâu về các lĩnh vực nghề nghiệp do Viện Đào tạo quốc tế tổ chức nhằm giúp các bạn trẻ học hỏi trang bị thêm kiến thứ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm làm việc. Với sự tham gia của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, qua 3 lần tổ chức, MBA Talk đã thu hút hàng nghìn bạn trẻ tại TP HCM tham dự và trở thành hoạt động thường niên của ISB.