Thực trạng thiếu nhân lực trên toàn thế giới ngành Nhà hàng – Khách sạn

Ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn ngày càng phát triển và thu hút nguồn nhân lực lớn trên thế giới. Du lịch hiện là một trong 11 ngành có nhu cầu lao động cao toàn cầu (theo World Travel & Tourism Council). Năm 2015, có gần 284 triệu việc làm trong các ngành nhà hàng, khách sạn, vận tải, hàng không, giải trí… dự đoán, con số này sẽ là gần 357 triệu vào năm 2025 (theo World Travel & Tourism Council). Vì thế du học Úc ngành nhà hàng khách sạn ngay từ bây giờ sẽ mang lại cho bạn nhiều ưu thế về nghề nghiệp trong tương lai.

thuc-trang-thieu-nhan-luc-tren-toan-gioi-nganh-nha-hang-khach-san

Úc là quốc gia đào tạo lĩnh vực dịch vụ hàng đầu

Úc là nước nổi tiếng về phát triển du lịch, hàng năm lượng khách du lịch tới Úc rất cao, vì vậy các trường có ngành nhà hàng khách sạn tại Úc đang thực hiện đào tạo ngành Quản lý Khách sạn theo phương pháp kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành. Trong quá trình thực tập, sinh viên được đào tạo để áp dụng các kiến thức lý thuyết đã học vào thực tế và trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết cho sự nghiệp sau này như: giao tiếp, quản lý tài chính, kế toán, nhân sự, marketing, dịch vụ khách hàng, khả năng lãnh đạo và điều hành khách sạn…

Học ngành nhà hàng khách sạn tại Úc, bạn được học tập và ăn ở hàng ngày trong môi trường mà bạn sẽ làm việc trong tương lai, vì vậy mỗi ngày học tại đây là một ngày trải nghiệm thú vị và tích lũy kinh nghiệm

Không phải sợ thất nghiệp sau khi ra trường

• Tại Việt Nam: Theo thống kê của Tổng Cục Du lịch Việt Nam, tốc độ tăng trưởng chung hàng năm ngành Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng trên toàn châu Á được dự đoán đạt mức kỷ lục là 7% trong giai đoạn 2012-2016 và Việt Nam đang dẫn đầu với CAGR lên tới 15%. Năm nay, nhu cầu lao động trong nước tại ngành này là khoảng 620.000 người. Lí do tại Việt Nam có nguồn lao động dồi dào nhưng lại thiếu hụt nhân lực trong ngành này là vì những sinh viên được đào tạo trong nước còn nặng về lý thuyết, thiếu kinh nghiệm thực tiễn và còn nhiều hạn chế trong giao tiếp ngoại ngữ.

• Tại Úc: Tại Úc, vì sự thiếu hụt nguồn nhân lực có chuyên môn, từ ngày 01/07/2014, ngành Ẩm thực, Đầu bếp, Dịch vụ Du Lịch – Nhà hàng – Khách sạn đã được bổ sung vào danh sách di dân tay nghề (Skilled Occupations List, SOL) và năm 2015 ngành này tiếp tục có trong danh sách SOL. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các sinh viên du học ngành nhà hàng – khách sạn có nguyện vọng muốn ở lại Úc làm việc hoặc định cư.

Vì vậy chúng ta có thể thấy được, cơ hội cho nghề rất cao dù các bạn du học sinh Úc chọn quay trở về Việt Nam hoặc ở lại làm việc tại các nước khác.

Vừa học vừa làm với chương trình thực tập hưởng lương

Tại Úc, bên cạnh việc học lý thuyết chương trình đào tạo thường xen kẽ lý thuyết và thực hành trong thời gian học để sinh viên du học ngành nhà hàng – khách sạn có thể nắm vững kiến thức lẫn nâng cao kỹ năng làm việc. Các bạn sẽ được ứng dụng thực tiễn tại các nhà hàng, khách sạn… có chất lượng từ 4 sao trở lên để đảm bảo khả năng làm việc thực tế tốt nhất sau khi ra trường. Đặc biệt, bạn còn được nhận lương trong suốt quá trình thực tập , điều này sẽ giúp bạn chi trả phần nào chi phí du học Úc ngành nhà hàng – khách sạn của mình.

Sinh viên du học Úc sẽ được trải nghiệm môi trường làm việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường trong thời gian 6-9 tháng với mức lương thực tập dao động từ $AUD12,000- $AUD30,000 tại các khách sạn hàng đầu tại Úc.

Khi kết thúc thời gian thực tập, bên cạnh việc tạo dựng được mối quan hệ tốt với các nhà tuyển dụng, bạn còn dễ dàng có cơ hội được giữ lại làm việc tại nơi mình thực tập hoặc nhận được thư giới thiệu từ các chuyên gia trong ngành nếu bạn hoàn thành tốt công việc của mình.

Học một ngành, làm nhiều nghề

Khi du học Úc ngành nhà hàng khách sạn, bạn sẽ được đào tạo tổng quan về ngành công nghiệp dịch vụ du lịch. Du lịch lại là một đa ngành. Nó bao gồm việc vận chuyển (Transportation), nơi ở (Accomodation) và ăn uống, các dịch vụ khác mà khách sạn chỉ là một phần nhỏ trong ngành đa ngành này. Vì thế, khi bạn chia sẻ với công ty du lịch, công ty tổ chức sự kiện, với hãng hàng không… mối quan hệ, dữ liệu về khách hàng điều đấy có nghĩa là bạn đã có lợi thế hơn hẳn các ngành khác như kinh tế hay marketing,… trong việc thay đổi, tìm một công việc mới trong ngành du lịch.

Mức lương trung bình thuộc hàng Top

Mức thu nhập ngành Nhà hàng – Khách sạn luôn thuộc hàng top. Theo báo cáo “Minh bạch mức lương trong tuyển dụng tại Việt Nam” công bố ngày 20/05/2015 của trang tìm kiếm việc làm JobStreet, ngành Quản lý Khách sạn và Dịch vụ du lịch đứng hàng thứ 4, với mức lương trung bình 18,7 triệu đồng một tháng.

Tại Úc, mức lương trung bình ngành Quản lý Nhà hàng – Khách sạn là AU$ 59.000 một năm. Trong đó, tại Melbourne là AU$48,850, Victoria : AU$72,589, Sydney và New South Wales: AU$91,000, Canberra và Lãnh thổ thủ đô Úc là AU$58,500

Mức lương trung bình ở trên chưa kể đến việc người làm ngành nghề này thường xuyên được nhận mức thưởng trên doanh thu, du lịch…